Chữ thập đỏ giúp đỡ những người dân trong thảm họa kép tại Nauy

Trong thời điểm này, các hoạt động tìm kiếm những người mất tích vẫn đang được tiến hành tại khu vực đảo Utoya. Các tình nguyện viên Chữ thập đỏ Nauy cũng đang tích cực giúp đỡ những người thân và thanh niên của đất nước Nauy.

“Các thanh niên và người thân, bạn bè và tất cả mọi người dân tại đây đều đã và đang trải qua những ngày không thể quên”, Ông Sven Mollekleiv, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Nauy cho biết. “Các tình nguyện viên của chúng tôi hiện nay đang giúp đỡ họ, và sẽ ở cùng với họ trong những tuần tới, những tháng tới. Nếu họ cần một nơi để tập hợp, một bờ vai để khóc, chúng tôi sẽ luôn có mặt”.

Các hoạt động tìm kiếm vẫn đang diễn ra

Hiện nay, các hoạt động tìm kiếm người mất tích vẫn đang được triển khai trên khu vực đảo Utoya. Hàng trăm tình nguyện viên Chữ thập đỏ đang tham gia giúp đỡ hoạt động này và Chữ thập đỏ Nauy cũng đã huy động hơn 40 tàu thuyền tham gia cứu hộ trong những ngày qua.

Ông Jahn Petter Berentsen, trưởng nhóm cứu hộ cứu hạn chia sẻ với chúng tôi: “Chúng tôi đang tiến hành tìm kiếm tại khu vực ven đảo và trên biển và ở toàn bộ vùng Tyrifjord. Nhiều tàu thuyền và tình nguyện viên đã tham gia giúp đỡ chúng tôi và họ đến từ vùng Nam Nauy. Các con tàu ra khơi tìm kiếm từ sáng sớm và chỉ trở về đất liền khi trời đã tối”. Điểm tập trung tìm kiếm là tại khu vực đảo nơi có hơn 80 người bị giết.

Hỗ trợ các gia đình

Những người sống sót từ Trại hè thanh niên Đảng Lao động đã được sơ tán đến khách sạn Sundvollen ở gần đó. Đây là nơi mà nhiều người thân trong gia đình đã ở cùng với họ hàng ngày hàng giờ sau thảm kịch nổ súng vừa qua. Các tình nguyện viên Chữ thập đỏ đã có mặt để giúp đỡ họ, người thì nói chuyện, chia sẻ, người thì thăm hỏi, hỗ trợ tư vấn về tinh thần. Ngoài ra, còn có nhiều người khách du lịch quanh khu vực đó cũng bị sốc nặng, khi mà các thanh niên chạy đến, bơi đến để trốn khỏi sự săn đuổi của kẻ giết người hàng loạt.

Hội Chữ thập đỏ đã tiến hành đối thoại và đàm phán với chính quyền địa phương, Đảng Lao động và các nhóm thanh niên và tình nguyện viên để có thể cùng phối hợp giúp đỡ những người bị ảnh hưởng có hiệu quả nhất.

Ông Sven Mollekleiv, Chủ tịch Chữ thập đỏ Nauy nói: “Điều quan trọng phải lưu ý là khi danh sách những người chết và mất tích được công bố, toàn bộ người dân trên đất nước này sẽ bị ảnh hưởng. Không chỉ những người thân nhất trong gia đình, mà còn các bạn học, đồng nghiệp, láng giềng cũng sẽ bị sốc. Hội Chữ thập đỏ cam kết sẽ đóng góp tích cực và hết sức có thể trong việc giúp đỡ những dân”.

Các tình nguyện Chữ thập đỏ và nhân viên y tế đã và đang đón tiếp những người sống sót từ Trại hè thanh niên trở về nhà.

Theo chuthapdo.org.vn