Hai phụ nữ miệt mài làm từ thiện

Người dân vùng quê nghèo ở huyện Tam Nông và Tân Hồng (Đồng Tháp) đều ít nhiều biết đến 2 trong số những phụ nữ tâm thành, vốn lâu nay miệt mài làm từ thiện…

1. Cô Sáu Cầm (Huỳnh Thị Mộng Cầm), từng nhiều năm tham gia công tác Hội Liên hiệp Phụ nữ rồi Hội Chữ thập đỏ xã và Hội Bảo trợ người khuyết tật, trẻ mồ côi và bệnh nhân nghèo huyện Tam Nông.

Kể về cô Sáu Cầm, bà con ở địa phương cho biết, bất cứ việc gì cũng thấy cô năng nổ tham gia. Không kể ngày đêm, cô cùng các thành viên luôn nhiệt tình, chịu khó đi vận động các tổ chức, cá nhân hảo tâm chung góp tiền, vật phẩm… để giúp người nghèo hoặc xây và sửa chữa cầu, đường nông thôn; cất nhà tình thương; giúp chi phí mổ mắt đục thủy tinh thể, mổ u bướu ung thư, mổ tim cho bệnh nhân nghèo…

Cô Sáu Cầm tâm sự chân tình: “Mình có điều kiện giúp bà con được cái gì thì cứ giúp, dù ít hay nhiều”. Và cứ miệt mài bao năm qua, cô Sáu Cầm cùng các thành viên có cùng tâm nguyện vẫn bền bỉ đóng góp, vận động mạnh thường quân giúp người nghèo ở địa phương. Chỉ tính hơn 2 năm gần đây, nhóm từ thiện của cô Sáu Cầm đã vận động được trên 1,5 tỷ đồng giúp mổ mắt, đặt thủy tinh thể miễn phí cho 348 người mù nghèo (trên 417 triệu đồng); 28 người bệnh mổ u bướu (gần 200 triệu đồng); giúp nhiều người nghèo có tiền chữa trị hết bệnh; tặng 12 xe lăn giúp người khuyết tật; tặng gạo, cất nhà tình thương giúp nhiều gia đình nghèo… (hàng trăm triệu đồng).

Khi hay tin cả nhà bà Lê Ái Dân ở ấp Cà Dâm, xã Tân Công Sính gồm 5 người đều bị bệnh hiểm nghèo, không khả năng chữa bệnh, cô Sáu Cầm đã ngược xuôi vận động các nhà hảo tâm giúp. Bà Ái Dân cho biết: “Cũng nhờ cô Sáu Cầm nhiệt tình vận động giúp gia đình tôi gần 20 triệu đồng trị bệnh, nếu không có cô giúp thì không biết giờ này cuộc sống của gia đình tôi ra sao nữa…Tôi biết ơn cô Sáu Cầm nhiều lắm!”.

2. Từ năm 2005, khi cuộc sống tạm ổn định, chị Nguyễn Thị Thủy (54 tuổi, ở ấp K12, xã Phú Hiệp, Tam Nông) đã vào Tổ từ thiện cấp cơm cháo nước miễn phí tại Bệnh viện Đa khoa huyện Tân Hồng, rồi được tín nhiệm bầu vào Ban điều hành Tổ từ thiện huyện Tân Hồng, Hội Chữ thập đỏ xã Phú Hiệp, Chi hội Bảo trợ người khuyết tật, trẻ mồ côi, bệnh nhân nghèo, Ban đại diện Phật giáo Hòa Hảo tỉnh Đồng Tháp.

Chị Thủy không quản ngại đường sá xa xôi… lặn lội khắp nơi vận động các tổ chức, cá nhân đóng góp tiền của, công sức để giúp hội hoạt động. Trong 5 năm qua, chị Thủy đã xuất tiền riêng cả trăm triệu đồng và cùng các thành viên vận động xây mới 5 cầu bê tông; cất mới 179 căn nhà tình thương, giúp 2.209 người mù nghèo được phẫu thuật đặt thủy tinh thể và tặng nhiều tấn gạo cho các hộ nghèo, người già neo đơn, người khuyết tật; vận động đoàn y, bác sĩ khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho bệnh nhân nghèo, cứu trợ nhiều hộ bị ảnh hưởng thiên tai… Tổng số tiền vận động các tổ chức và nhà hảo tâm đóng góp làm công tác từ thiện ở địa phương đã lên đến 4 tỷ đồng. Chị Thủy tâm sự: “Thấy bà con nghèo bất hạnh thì càng thương nên ráng vận động để chia sẻ bớt phần nào khó khăn của bà con”

TRỌNG TRUNG