Kêu gọi khẩn cấp quốc tế sau khi Bão số 10 tàn phá miền Trung Việt Nam

Hiệp hội Chữ thập đỏ – Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế ra lời kêu gọi khẩn cấp quốc tế sau khi Bão số 10 tàn phá miền Trung Việt Nam

Một tuần đã trôi qua kể từ khi bão số 10 đổ bộ vào thị trấn Quán Hàu, tỉnh Quảng Bình, nơi gia đình anh Võ Sĩ Phúc và chị Nguyễn Thị Tâm sinh sống.

Anh Phúc và gia đình đã may mắn thoát chết khi kịp thời chạy ra ngoài trước khi căn nhà gạch tưởng chừng kiên cố của họ đổ sập trước cơn gió mạnh cấp 10-11. Giờ đây, nơi trước kia là căn nhà không còn gì ngoài một đống đổ nát.

1381245547625 2

Nhiều ngôi nhà bị phá hủy sau bão số 10

 Cậu con trai 15 tuổi của anh chị giờ đang phải đi làm thuê. Cháu chưa thể quay lại trường học do trường bị tốc mái trong cơn bão vừa qua, vẫn chưa mở cửa lại, và sách vở của cháu thì bị nước mưa làm ướt hết. Hiện tại, gia đình anh hoàn toàn trông đợi vào sự giúp đỡ của bà con láng giềng, cho họ một nơi để trú ngụ trong khi chưa biết đến bao giờ mới có thể dựng lại căn nhà mới.

1381245577968 3

Cán bộ Chữ thập đỏ hỗ trợ người dân lập lại nhà sau bão số 10

Vào chiều ngày 30 tháng 9, bão số 10 đã đổ bộ vào bờ biển hai tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị, với tâm bão đi qua thành phố Đồng Hới của tỉnh Quảng Bình. Cơn bão này được coi là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào miền Trung Việt Nam kể từ bão Xangseen năm 2006. Với sức gió mạnh nhiều nơi lên đến 117 km/giờ, bão số 10 đã gây thiệt hại nặng nề về cơ sở hạ tầng, nhà cửa cũng như tài sản khác của người dân, đặc biệt là ở các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế và Hà Tĩnh. Hơn 219.000 nhà bị hỏng hoặc sập, bên cạnh đó, cây và cột điện đổ, đường dây điện bị cắt, cây trồng và hoa màu bị tàn phá, và gia súc vật nuôi bị chết hoặc cuốn trôi.
Theo như ông Michael Annear, trưởng đại diện Hiệp hội Chữ thập đỏ – Trăng lưỡi liềm đỏ ở Việt Nam, “Cán bộ Chữ thập đỏ ở địa phương báo cáo gần 80.000 hộ gia đình đang phải ở nhờ nhà hàng xóm, người thân hoặc bạn bè, trong khi một số hộ phải căng bạt ở tạm. Giáo dục là một vấn đề nữa đáng lo ngại. Hơn 50% trường học trong khu vực ảnh hưởng bị tốc mái, gây gián đoạn hoạt động giảng dạy ở trường.”
Hiệp hội cho ra lời kêu gọi khẩn cấp ban đầu, kêu gọi 2.114.739 Phờ-răng Thụy Sỹ (tương đương với 2.345.000 đô-la Mỹ) để giúp Hội Chữ thập đỏ Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp 37.500 người khắc phục những hậu quả của cơn bão số 10.
“Lời kêu gọi nhằm giúp đỡ những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Chỉ trong một vài giờ, bão số 10 đã tàn phá những tài sản mà người dân mất cả một đời mới gây dựng được. Nhiều người đang tìm mọi cách để dựng lại nhà. Sẽ mất hàng tháng nếu như không phải hàng năm để họ có thể dựng lại cơ ngơi của mình” là lời của ông Michael.
Giá của các nhu yếu phẩm và vật liệu xây dựng tăng vọt đáng kể ở Đồng Hới và những nơi bị ảnh hưởng bởi bão; một ca gạo tăng từ 3.000 đồng đến 4.000 đồng, và giá một viên gạch tăng từ 4.500 đồng đến 6.000 đồng. Người dân địa phương cho biết giá tiền để sửa lại một ngôi nhà đã tăng lên gấp đôi.
Gia đình anh Phúc đang phải đối mặt với những khó khăn phía trước. Vợ anh, chị Nguyễn Thị Tâm, vẫn chưa mở lại được quán ăn nhỏ của mình, và không biết đến bao giờ mới mở lại. Anh chị cũng không biết đến bao giờ hoặc làm thế nào có thể sửa căn nhà đã sập hoàn toàn. Quê hương anh chị không lạ gì với những cơn bão thường xuyên xảy ra ở miền Trung Việt Nam.
“Thiệt hại những năm gần đây không đáng kể gì, nhưng lần này thì đúng là không còn gì để mất,” anh nói ngậm ngùi.
Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã trao tặng gia đình anh Phúc 1 triệu đồng tiền mặt cùng với thùng hàng gia đình gồm có hai chăn, một bộ xoong nồi và một chiếc xô nhỏ. Chương trình cứu trợ và phục hồi của Chữ thập đỏ bao gồm hoạt động trợ cấp tiền mặt cũng như phân phát đồ dùng gia đình thiết yếu. Việc đảm bảo các gia đình có thể tiếp cận nguồn nước sạch cũng như kiến thức về vệ sinh là một phần nữa trong chương trình hỗ trợ của Chữ thập đỏ. Điều này sẽ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến nguồn nước và vệ sinh cho ít nhất 5.000 hộ gia đình. Hỗ trợ sinh kế sẽ được cung cấp cho hộ gia đình nào mất phương tiện sản xuất, và vật liệu xây dựng sẽ được cấp cho hộ nào cần hỗ trợ xây lại nhà.

Tình nguyện viên Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong việc cảnh báo sớm, giúp di dời 100.000 người trước khi bão đổ bộ. Các đội ứng phó nhanh đã được điều động đến các vùng bị ảnh hưởng cùng ngày bão vào bờ, cán bộ và tình nguyện viên Chữ thập đỏ hiện đang phân phát hàng cứu trợ và tiến hành đánh giá để quyết định mức độ thiệt hại của bão cũng như nhu cầu của người dân bị ảnh hưởng.

Nguồn chuthapdo.org.vn