Năm 2014, tổng giá giá trị hoạt động nhân đạo của Cụm thi đua 9 tỉnh đồng bằng sông Hồng đạt hơn 184 tỷ đồng

Năm 2014, tổng giá giá trị hoạt động nhân đạo của Cụm thi đua 9 tỉnh đồng bằng sông Hồng gồm: Vĩnh Phúc, Thái Bình, Hà Nam, Ninh Bình, Nam Định, Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Ninh, Quảng Ninh đạt 184,710 tỷ đồng, cao gấp 4 lần ngân sách Nhà nước cấp. Kết quả hoạt động này đã được đưa ra tại Hội nghị giao ban Cụm thi đua ngày 03/12/2014 tổ chức tại Bắc Ninh. Đồng chí Đặng Minh Châu – Phó Tổng thư ký Trung ương Hội dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Các phong trào, hoạt động lớn do Trung ương Hội phát động đều được các tỉnh, thành Hội nghiêm túc triển khai và đạt hiệu quả cao. Chương trình “Ngân hàng bò – Chung sức xây dựng nông thôn mới” đã tặng 648 con bò trị giá trên 8 tỷ đồng cho các gia đình nghèo. Điển hình làm tốt là các địa phương:Quảng Ninh, Thái Bình, Hưng Yên, Hà Nam. Chiến dịch Khám, chữa bệnh nhân đạo có sự phối hợp 4 ngành: Chữ thập đỏ, y tế, quân đôi, Hội Thầy thuốc trẻ đã khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho hơn 40.000 người, trị giá gần 6 tỷ đồng. Phong trào hiến máu nhân đạo của các tỉnh đều hoàn thành và vượt chỉ tiêu với 67.023 đơn vị máu. Riêng Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” Xuân Giáp Ngọ 2014, các cấp Hội đã vận động, chăm lo cho trên 134.470 đối tượng khó khăn vui Tết, đón Xuân với tổng giá trị trên 41 tỷ đồng.
Các mô hình, kết quả nổi bật của mỗi địa phương phải kể đến chương trình xây dựng đường nông thôn của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thái Bình; chương trình vận động hiến giác mạc của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình; Hội Chữ thập đỏ Hải Dương đã xây dựng Quy trình thành lập tổ chức Hội trong trường học; Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Ninh đã chủ động nguồn lực trong ứng phó với thiên tai…
Tại Hội nghị, các đại biểu đã dành thời gian trao đổi về chuyên đề “Xây dựng tổ chức Hội cơ sở vững mạnh”. Đa số các đại biểu đều đồng tình và thống nhất cao về tính cấp thiết của chuyên đề. Qua khảo sát, đánh giá thực trạng về công tác tổ chức Hội các cấp hiện nay bộc lộ một số hạn chế, bất cập. Ở một số nơi, cán bộ Hội cơ sở luân chuyển thường xuyên, độ tuổi cao, trình độ, kỹ năng hạn chế, hội viên đông, thu hội phí đạt kết quả thấp, thiếu hội viên hoạt động, chủ yếu tập trung vào lực lượng tình nguyện viên, chất lượng hoạt động Hội cơ sở chậm đổi mới. Đại biểu Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thái Bình cho rằng, trong thời gian tới, Hội Chữ thập đỏ cần tập trung phát triển lực lượng tình nguyện viên với vai trò là nòng cốt. Hiện nay, ở Thái Bình, tỉnh Hội đã xây dựng được một số mô hình tình nguyện viên hoạt động khá hiệu quả: Câu lạc bộ “Kết nối trái tim” huyện Quỳnh Phụ, đội tình nguyện viên vận động trợ giúp các địa chỉ nhân đạo, đội tình nguyện viên trợ giúp gói bánh chưng dịp Tết ở trại phong…
Về những đề xuất, kiến nghị, các đại biểu đề nghị Trung ương Hội tiếp tục có ý kiến với Đảng, Nhà nước quan tâm chế độ, chính sách đối với đội ngũ cán bộ chuyên trách Hội, nhất là phụ cấp công vụ như cán bộ các đoàn thể chính trị – xã hội.
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Đặng Minh Châu – Phó Tổng thư ký Trung ương Hội đã biểu dương những kết quả mà Cụm các tỉnh đồng bằng sông Hồng đã đạt được trong năm 2014 và tiếp thu những kiến nghị của địa phương. Đồng chí đề nghị các tỉnh, thành Hội tiếp tục rà soát chất lượng tình nguyện viên, tập trung vào tình nguyện viên danh dự, tình nguyện viên hoạt động để nâng cao hơn nữa chất lượng tình nguyện viên.
Một số hình ảnh hoạt động của Cụm thi đua các tỉnh đồng bằng sông Hồng trong năm 2014:

1417962679109 HDBatchaotinhthuong

Mô hình “Bát cháo tình thương” của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hải Dương

22222

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hưng Yên tổ chức khám, chữa bệnh nhân đạo cho người nghèo

1417962843109 NBtrongrnm

Cán bộ, tình nguyện viên Chữ thập đỏ Ninh Bình trồng rừng ngập mặn

TBinh.Lambanhchung

TBTiepsucmuathi

Tình nguyện viên Chữ thập đỏ Thái Bình tiếp sức mùa thi năm 2014

QNTNV

Tình nguyện viên Chữ thập đỏ Quảng Ninh hỗ trợ xây nhà Chữ thập đỏ

NDDientapcuuduoi

Tình nguyện viên Chữ thập đỏ Nam Định diễn tập cứu đuối

Nguồn redcross.org.vn