Nữ bác sĩ 17 lần hiến tặng những giọt máu hồng

Với 17 lần hiến tặng những giọt máu hồng, chị Doãn Thị Thư Nghĩa là một trong những cá nhân tiêu biểu được vinh danh tại lễ tôn vinh cá nhân, gia đình, tập thể điển hình tham gia, vận động hiến máu tình nguyện năm 2014, giai đoạn 2004 – 2014.

36334 2A

Nữ bác sĩ Doãn Thị Thư Nghĩa trong một lần hiến máu.

Trực tiếp tham gia cứu chữa, điều trị cho người bệnh nên bác sĩ Doãn Thị Thư Nghĩa hiểu rõ tầm quan trọng của máu đối với sự sống con người, nhất là trong lúc nguy kịch. Vì thế, chị luôn sẵn sàng hiến tặng những giọt máu hồng, gieo mầm hy vọng cho bệnh nhân và người nhà của họ. Với 17 lần hiến tặng những giọt máu hồng, chị Doãn Thị Thư Nghĩa là một trong những cá nhân tiêu biểu được vinh danh tại lễ tôn vinh cá nhân, gia đình, tập thể điển hình tham gia, vận động hiến máu tình nguyện năm 2014, giai đoạn 2004 – 2014.

Ngay từ khi còn là sinh viên, chị Nghĩa đã tích cực tham gia các phong trào do Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Trường Ðại học Y Dược Thái Bình phát động, đặc biệt là hoạt động hiến máu tình nguyện. Trong tổng số 17 lần chia sẻ giọt máu của mình thì có tới 10 lần chị hiến máu khi còn là sinh viên. Niềm khát khao cống hiến sức trẻ trong các hoạt động vì cộng đồng, được cho đi những giọt máu của mình để mang lại sự sống cho người bệnh đã thôi thúc, giúp chị có thêm nguồn động lực mỗi khi tham gia hiến máu. Chị Doãn Thị Thư Nghĩa chia sẻ: Tôi tham gia hiến máu từ năm 2004. Khi ấy nhìn thấy các anh, chị và các bạn hăng hái hưởng ứng nhiều hoạt động từ thiện như khám chữa bệnh nhân đạo, hiến máu tình nguyện, bản thân tôi mong muốn mình có thể làm được việc gì đó ý nghĩa. Vì là sinh viên năm đầu không thể tham gia khám chữa bệnh nên tôi chọn hiến máu tình nguyện.

Ngoài việc trực tiếp hiến máu cứu người, chị Nghĩa còn phối hợp cùng cán bộ, bác sĩ Khoa Huyết học – Truyền máu khám, sàng lọc cho người hiến máu tại các cơ quan, đơn vị trong những đợt hiến máu tình nguyện. Trong công việc hàng ngày tại Khoa Nội B, Bệnh viện Ða khoa tỉnh, chị thường xuyên vận động người nhà bệnh nhân và thành viên của các câu lạc bộ hiến máu cho máu khi cần thiết. Tuy nhiên, việc vận động gặp một số khó khăn do người nhà bệnh nhân chưa hiểu tầm quan trọng của máu. Dựa trên tình trạng của bệnh nhân, chị giải thích nếu không được truyền máu kịp thời bệnh nhân sẽ bị ảnh hưởng như thế nào? Nếu được cho máu cơ hội bình phục ra sao. Cụ thể, năm 2014, có trường hợp bệnh nhân được chẩn đoán xuất huyết dập tiểu cầu, rơi vào tình trạng thiếu máu nặng, tiểu cầu cần máu tươi. Trong khi đó, người nhà bệnh nhân vừa tham gia hiến máu nên không thể tiếp tục cho máu ngay. Chị liên hệ với hai bạn sinh viên của Trường Ðại học Y Dược Thái Bình, vận động các em hiến máu tình nguyện và nhận được sự đồng ý. Cảm kích trước sự nhiệt tình, tâm huyết của chị và các bạn sinh viên, đại diện gia đình gửi lời cảm ơn. Ðó là một trong nhiều kỷ niệm khó quên của nữ bác sĩ trẻ. Truyền ngọn lửa nhiệt huyết của tuổi trẻ cho em gái, chị động viên em tham gia hiến máu tình nguyện. Ðến nay, người em Doãn Thị Tỵ Hải đã hai lần sẻ chia những giọt máu của mình.

Chia sẻ về việc hiến máu, chị Nghĩa cho biết thêm: Hiện nay, vẫn có người nghĩ rằng việc hiến máu có hại cho sức khỏe vì thế còn tư tưởng e ngại khi đăng ký tham gia hiến máu. Thế nhưng, với bản thân tôi 17 lần hiến tặng những giọt máu hồng, tôi thấy rằng việc hiến máu không có hại mà hoàn toàn bình thường nếu thực hiện theo đúng chỉ dẫn của các bác sĩ.

Dù không biết người được truyền máu là ai, lời cảm ơn của họ thế nào nhưng với những trái tim giàu lòng nhân ái, nhiều người như chị Doãn Thị Thư Nghĩa vẫn luôn sẵn sàng hiến tặng những giọt máu của mình. Với họ niềm hạnh phúc lớn nhất là có thể góp phần nhỏ bé cứu sống người bệnh.

Hoàng Lanh