Hội Chữ thập đỏ Myanmar ứng phó với đợt lũ lớn xảy ra ở nhiều địa phương tại quốc gia này

Lũ lớn đang tàn phá nhiều thành phố, làng mạc tại miền nam Myanmar, gây ra các đợt lở đất, lũ quét và vỡ đê sông. Hàng ngàn người đã được sơ tán đến những nơi an toàn như các tu viện và các sân vận động tại địa phương. Các khu lán trại dã chiến cũng đã được dựng lên để sử dụng khi có thiên tai. Ông U Maung Maung Khin- Trưởng Ban quản lý thảm họa của Hội Chữ thập đỏ Myanmar cho biết: “Hiện nay tại bang Kayin – một trong những vùng dễ bị hứng chịu nhất các trận lũ lụt tại Myanmar – có hơn 33.000 người đang tạm trú tại các lán trại dã chiến và hiện còn nhiều người dân đang rất cần sự giúp đỡ di chuyển đến nơi an toàn. Các tình nguyện viên Hội Chữ thập đỏ Myanmar đang giúp sơ tán người dân sống trong vùng lũ. Ngoài ra các tình nguyện viên sơ cấp cứu giúp những người bị thương và cung cấp đồ dùng thiết yếu như: tấm vải nhựa, chăn và túi ngủ”.

m1

m2

Hơn 100 tình nguyện viên của Myanmar đang triển khai việc ứng phó sau khi những đợt mưa lớn xảy ra tại quốc gia Đông Nam Á này tuần trước

Khoảng hơn 100 tình nguyện viên Chữ thập đỏ Myanmar vẫn đang phải triển khai các hoạt động ứng phó từ các đợt mưa lớn cuối tuần trước xảy ra tại quốc gia này. Các tình nguyện viên giúp sơ tán cho khoảng 37.000 người dân tại các bang, gồm: Mon và Kayin. Hội Chữ thập đỏ Myanmar cho đến nay đã phân phối hàng cứu trợ cho hơn 15.000 người tại 11 thành phố thuộc hai Bang này. Bên cạnh đó, nhiều mặt hàng cứu trợ khác đang trên đường đến với người dân tại các khu vực bị lũ lụt. Để đối phó với các đợt mưa khác được dự báo sẽ xảy ra, Hội Chữ thập đỏ Myanmar đã cử đội ngũ cán bộ và các đội tình nguyện viên đã được đào tạo cứu trợ trong tình huống khẩn cấp và đánh giá thiệt hại đến giúp đỡ người dân ở Mon và Kayin. Việc tiếp cận những khu vực chịu ảnh hưởng cũng gặp nhiều khó khăn. Ông Maung Khin chia sẻ: “Việc cứu trợ của Hội Chữ thập đỏ vẫn đang được tiến hành tại các khu vực bị lũ lụt và có thêm số lượng các hàng hóa cứu trợ khác đang sẵn sàng được chuyển đi. Nhưng hiện nay vấn đề khó khăn cho đoàn cứu trợ là giao thông đường bộ. Các tuyến đường giao thông bị tắc nghẽn cùng nước lũ tràn ngập các con đường. Do vậy chúng tôi phải sử dụng xe cấp cứu và loại xe ô tô 4 cầu để đến những khu vực bị lũ lụt”.

Các địa phương của Myanmar và khu vực phía tây sát biên giới với Thái Lan cũng bị ảnh hưởng lũ lụt nặng nề. Các tình nguyện viên Chữ thập đỏ đã gặp khó khăn ban đầu do không vào cứu trợ được người dân tại thị trấn Myawaddi. “Đối với chúng tôi, việc vào được thị trấn Myawaddi đang gặp trở ngại. Điều đó đã buộc chúng tôi phải làm việc với đối tác của chúng tôi là Hội Chữ thập đỏ Thái Lan và họ đã rất cảm thông và chia sẻ khó khăn, sẵn sàng gửi hàng cứu trợ và chúng đã được chuyển đến tay người dân của chúng tôi”, ông Maung Khin chia sẻ thêm.

Theo dự báo của Cục Khí tượng thủy văn Myanmar thông báo, lượng mưa có thể sẽ lớn hơn mức trung bình hàng năm vào thời gian đầu tháng 8 tại các khu vực có vị trí địa lý cao, như: Sagaing, Yangon, Ayeyawady và Taninthayi và tại các bang, như: Kachin, Rakhine, Kayin và Mon. Những tháng gần đây, các cơn bão và lốc xoáy đe dọa đến tính mạng và tài sản của người dân ở những khu vực mà nó đi qua, rất nhiều địa phương vẫn chưa hồi phục hoàn toàn sau trận lốc xoáy có tên Giri xảy ra năm 2010 tại Myanmar.

Để đối phó với mùa mưa bão, Hội Chữ thập đỏ Myanmar đã cùng với Chi hội Chữ thập đỏ ở tất cả các địa phương trên cả nước chuẩn bị công tác ứng phó, như: Các tình nguyện viên Chữ thập đỏ hướng dẫn cho người dân về phương pháp sơ cấp cứu người bị thương, giúp người dân biết cách sơ tán một cách an toàn nhất khi xảy ra thiên tai, chia sẻ kinh nghiệm ứng phó khi có thiên tai và việc hướng dẫn họ cách thực hiện.

“Từ kinh nghiệm thực tế cho hay, mùa mưa bão hàng năm với những trận mưa lớn đã gây nhiều khó khăn cho hàng nghìn người dân và nhiệm vụ của Hội Chữ thập đỏ trong công tác phối hợp với cộng đồng để giúp họ chuẩn bị tốt việc ứng phó. Nhờ vào công tác dự trữ lượng hàng cứu trợ và đội ngũ đông đảo tình nguyện viên lên tới hàng nghìn người trên khắp đất nước mà chúng tôi có thể tiến hành ứng phó ngay khi có thiên tai. Việc cần thiết phải hỗ trợ khẩn cấp cho những khu vực bị lũ, lụt đã rõ ràng và điều quan trọng là nó sẽ đến với người dân trong vài ngày tới”, ông Maung Khin cho biết.

Nguồn chuthapdo.org.vn