Chữ thập đỏ ứng phó nhanh và kịp thời với động đất và sóng thần tại Nhật Bản

Anh Patrick Fuller, đại diện của Hiệp Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế đang có mặt tại Ishinomaki, tỉnh Miyagi, Nhật Bản đã kịp thời ghi lại những hoạt động ứng phó khẩn cấp của Hội Chữ thập đỏ Nhật Bản trước thảm hoạ “kép” động đất và sóng thần xảy ra hôm 11/3 vừa qua.

“Sáng nay, 13/3/2011, khi tôi đến bệnh viện Chữ thập đỏ tại tỉnh Ishinomaki. Trời vẫn tối đen, thành phố không có ánh sáng. Hơn một nửa thành phố Ishinomaki, với 165.000 người dân bị ảnh hưởng nặng nề bởi sóng thần.

Bệnh viện Chữ thập đỏ tại vùng Ishinomaki là bệnh viện lớn nhất trong vùng, cung cấp các dịch vụ y tế cho người dân sinh sống trong vòng bán kính 100km2.

Các hoạt động trọng tâm đang diễn ra tại vùng là các hoạt động cứu hộ, cứu nạn, với nỗ lực cứu sống càng nhiều càng tốt những người đang bị kẹt lại trong các đống đổ nát sau thảm họa.

Không ai có thể nói chính xác hoặc ước đoán là sẽ có bao nhiêu người bị chết.Chúng tôi được biết là các con số thiệt hại ngày càng cao, nhưng bây giờ chính là thời điểm phải cứu càng được nhiều người càng tốt. Các tình nguyện viên Chữ thập đỏ cũng đang tham gia vào các hoạt động thu nhặt các thi thể và cứu trợ khẩn cấp.

Điều đáng lo ngại hiện nay là những người già bị ảnh hưởng và chấn động nặng nề sau các đợt động đất và sóng thần và được coi là đối tượng dễ bị tổn thương nhất. Đất nước Nhật Bản là quốc gia có tỷ lệ người già cao; Hội Chữ thập đỏ sẽ làm tất cả những gì có thể được để có thể giúp đỡ họ vượt qua thảm kịch này.

Tại bệnh viện Chữ thập đỏ, chúng tôi không tìm thấy bất cứ một chỗ trống nào. Các nhân viên y tế của Hội Chữ thập đỏ luôn túc trực bên những người bị thương. Các tình nguyện viên Chữ thập đỏ đang đi đến từng góc phố của Nhật Bản để giúp đỡ các nạn nhân và đã phải làm việc 24h/ngày trong suốt những ngày qua. Hiện nay, vẫn còn rất nhiều người bị thương đang được chuyển đến bệnh viện – người bị thương nhẹ thì tự đi đến, người bị nặng hơn được trực thăng hoặc ô tô vận chuyển đến.

Nhà máy điện hạt nhân tại vùng o­nagawa, chỉ cách bệnh viện Chữ thập đỏ khoảng 15km về phía Đông, và chúng tôi chỉ đang rất hy vọng sẽ không có vụ nổ nào xảy ra.

Tôi cũng muốn đánh giá cao những nỗ lực của các đồng nghiệp mình tại Hội Chữ thập đỏ Nhật Bản đã, đang và sẽ tiếp tục hết sức mình nhằm giúp đỡ những người bị ảnh hưởng sau bởi các trận động đất và sóng thần vừa qua”.

Nguồn redcross.org.vn