THỰC HIỆN CUỘC VẬN ĐỘNG “MỖI TỔ CHỨC, MỖI CÁ NHÂN GẮN VỚI MỘT ĐỊA CHỈ NHÂN ĐẠO” TẠI XÃ PHƯỚC MINH

Cuộc vận động Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động từ năm 2008, nhận thức rõ vai trò và trách nhiệm của Hội đối với cộng đồng, Hội Chữ thập đỏ xã Phước Minh đã thực hiện tại địa phương trong thời gian qua.

Xã Phước Minh là một xã được thành lập sau năm 1975, kinh tế phát triển chưa mạnh và không đồng đều, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, các đối tượng cần được trợ giúp và hỗ trợ còn nhiều, nhất là khu vực Đội 25 – ấp B4 là nơi có nhiều Việt  từ Campuchia về sinh sống, đời sống sinh hoạt và kinh tế không ổn định, các đối tượng nạn nhân da cam, người khuyết tật, trẻ em mồ côi, người già không nơi nương tựa còn nhiều người cần được sự giúp đỡ từ cộng đồng.

Hội Chữ thập đỏ xã Phước Minh quan tâm giúp đỡ và hỗ trợ gạo, quà cho hộ dân có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương.

Hội Chữ thập đỏ xã Phước Minh quan tâm giúp đỡ và hỗ trợ gạo, quà  cho hộ dân có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương.

Từ năm 2016 cho đến nay, Hội Chữ thập đỏ xã Phước Minh bám sát tình hình thực tế tại địa phương đã phối hợp tiến hành khảo sát, tổng hợp các đối tượng trên địa bàn cần giúp đỡ. Xây dựng kế hoạch phối hợp vận động các tổ chức, cá nhân hưởng ứng, giúp đỡ, tập trung vào các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Hàng năm khảo sát lập danh sách, nhu cầu cần trợ giúp các nạn nhân chất độc da cam có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Tổ chức vận động xây dựng quỹ với nhiều hình thức phong phú. Từ nguồn quỹ vận động được tổ chức thăm hỏi, tặng quà các đối tượng khó khăn nhất là các đối tượng nạn nhân chất độc da cam.

Thực hiện Cuộc vận động Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo  Hội Chữ thập đỏ lập hồ sơ 20 hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, số đối tượng được các nhà tài trợ giúp đỡ thường xuyên hàng tháng là 18 đối tượng; Trong đó: Số đối tượng do Hội Chữ thập đỏ trực tiếp trợ giúp hàng tháng là 07 đối tượng. Số đối tượng do Hội Chữ thập đỏ giới thiệu cho các đơn vị, các nhà hảo tâm trợ giúp thường xuyên là 11 đối tượng. Tổng trợ giúp trong 5 năm qua là 756 lượt người.  Trị giá 171.600.000 đồng.

Hội Chữ thập đỏ xã Phước Minh tặng quà cho ông Trần Văn Lộc, ấp Phước Bình, Phước Minh.

Hội Chữ thập đỏ xã Phước Minh đã phối hợp vận động các nhà hảo tâm xây dựng và sửa chữa nhà ở cho nạn nhân chất độc da cam, người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, giúp họ ổn định hơn trong cuộc sống. Trong 5 năm qua, vận động xây dựng được 7 căn nhà Chữ thập đỏ trị giá 360.000.000 đồng, sửa chữa 04 căn nhà cho tình nguyện viên khó khăn trị giá 85.000.000 đồng.  Ngoài ra, Hội còn giúp đỡ và

hỗ trợ về vật chất, lương thực, thực phẩm, hỗ trợ đồ dùng sinh hoạt trong gia đình, các công trình nước sạch, chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, công trình vệ sinh…

Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” là hoạt động xuyên suốt, góp phần khẳng định vai trò nòng cốt, là cầu nối và điều phối của Hội Chữ thập đỏ trong các hoạt động nhân đạo tại địa phương.

Tinh thần chung của Cuộc vận động là mọi đối tượng khó khăn trong xã hội đều được sự quan tâm chia sẻ, giúp đỡ của cộng đồng.

Công tác chăm lo cho người nghèo, nạn nhân da cam, các đối tượng chính sách đã từng bước được xã hội hoá, đã phát huy được nguồn lực vốn có trong địa phương, theo phương châm lá lành đùm lá rách.

Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” phù hợp với ý nguyện của nhân dân, khơi dậy truyền thống tương thân, tương ái, phát huy được tình đoàn kết của mọi người dân với bộ phận những người nghèo, nạn nhân chất độc da cam gặp nhiều khó khăn, chăm lo đời sống, tinh thần cho các gia đình nghèo, gia đình chính sách, gia đình có người là nạn nhân chất độc da cam góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội tại xã Phước Minh.

Trịnh Thị Lan Đài

Hội Chữ thập đỏ xã Phước Minh